BCAA là gì? Tác dụng và cách dùng BCAA hiệu quả

12:02 24/01/2022
BCAA là gì? Tác dụng và cách dùng BCAA hiệu quả

Như tất cả các vận động viên thể hình, người tập thể dục, thể thao với cường độ nặng đều biết rằng BCAA rất tốt cho việc phục hồi, xây dựng và phát triển cơ bắp. Nhưng nhiều người vẫn còn băn khoăn không biết BCAA có tác dụng phụ không? Và cách sử dụng BCAA sao cho đúng? Các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

BCAA là gì? 

BCAA là viết tắt của "Branched Chain Amino Acid" là một chuỗi được cấu tạo bởi 3 loại axit amin đó là: leucine, isoleucine và valine. Trong đó Leucine là axit amin mạnh nhất bởi nó có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, đốt cháy mỡ thừa và thúc đẩy xây dựng các mô cơ mới một cách mạnh mẽ.

Tác dụng của BCAA

BCAA có những tác dụng tuyệt vời:

-      Sửa chữa các vết thương cơ bắp, phục hồi mô cơ bị tổn thương từ đó ngăn chặn được tình trạng dị hóa đưa cơ bắp trở về trạng thái đồng hóa.

-      Giảm sưng tấy các mô cơ

-      Tăng năng suất luyện tập, giảm căng thẳng mệt mỏi

-      Giúp cho người ăn kiêng để giảm béo không bị mất cơ bắp

BCAA có tác dụng phụ nào không?

Theo các chuyên gia nghiên cứu đánh giá thì BCAA hoàn toàn vô hại, không có tác dụng phụ nào gây ra cho người sử dụng. Điều này cũng được kiểm chứng qua các vận động viên chuyên nghiệp sử dụng trong thời gian dài. Và BCAA đã được các vận động viên thể hình, thể dục thể thao sử dụng như một loại thực phẩm bổ sung uống hàng ngày nhằm nâng cao hiệu suất tập luyện, phục hồi và phát triển cơ tốt nhất.

Tuy nhiên BCAA vẫn có những chống chỉ định với người sử dụng như sau:

-      Không được lạm dụng các sản phẩm BCAA mà chỉ coi nó giống như một sản phẩm bổ sung, hỗ trợ. Nếu các bạn lạm dụng nó thì sẽ gây ra một số tác dụng không mong muốn đó là: bị tiểu đường type 2, đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, mất khả năng hoạt động của các nhóm cơ.

-      Trước khi phẫu thuật bạn tuyệt đối phải dừng sử dụng BCAA trước 2 tuần

Cách sử dụng BCAA đúng cách

BCAA được dùng vào các thời điểm: trước buổi tập, sau buổi tập, trong lúc tập, buổi sáng sau khi thức dậy, trước khi đi ngủ.

Trong mỗi thời điểm thì BCAA đem lại những lợi ích nhất định. Chính vì vậy mà dựa vào mục đích của mỗi người mà lựa chọn thời điểm uống sao cho hợp lý.

BCAA có ở đâu?

Trong những thực phẩm chứa nhiều Protein từ tự nhiên như: thịt bò, ức gà, thịt heo, trứng, sữa, … cũng là nguồn cung cấp một lượng BCAA dồi dào.

Trong mỗi muỗng Whey Protein cũng có chứa một lượng BCAA

Có trong các sản phẩm bổ sung BCAA chuyên dụng

 

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon