Steroid là gì ? Lợi ích và tác dụng phụ khi tập gym

12:21 18/03/2022
Steroid là gì ? Lợi ích và tác dụng phụ khi tập gym

Steroid là gì ?

Khi chúng ta nói về "steroid", thì ý nghĩa thực sự của chúng ta là "anabolic steroid" (steroid đồng hóa). Chúng là một chất nhân tạo có tác dụng tương tự như hormone testosterone trong cơ thể của chúng ta bao gồm việc tăng sự phát triển và phục hồi cơ bắp, tăng sức mạnh và sự săn chắc. Steroid thực hiện điều này thông qua nhiều cơ chế khác nhau, nhưng kết quả ròng mang lại là như nhau.

Khi sử dụng steroid, mức độ tổng hợp protein tăng lên rất nhiều hoặc mức độ phân giải protein (proteolysis) giảm đáng kể hoặc cả hai quá trình đều xảy ra. Từ đó, dẫn đến sự tăng trưởng cơ bắp một cách nhanh chóng. Mặc dù bản thân testosterone là steroid được biết đến nhiều nhất, tuy nhiên cũng có nhiều loại steroid khác khá phổ biến đối với các vận động viên và người tập thể hình.

Một số loại steroid có thể kể đến như: Nandrolone, Stanozolol, Trenbolone, Oxandrolone, Deca Durabolin, Dianabol, Methandrostenolone, Boldenone, Oxymetholone, Drostanolone.

Nếu nhìn qua danh sách trên, chắc hẳn bạn cũng đang thắc rằng, tại sao lại nhiều loại thuốc khác nhau như vậy? Câu trả lời là bởi vì mỗi loại có một profile độc nhất về công dụng, độc tính, tác dụng phụ và tương tác thuốc.

Chúng và các loại steroid khác sẽ được kết hợp theo nhiều cách khác nhau để tạo ra các "chu kỳ" steroid khác nhau, cho các mục đích và mục tiêu khác nhau. Ví dụ, nếu bạn là một vận động viên thể hình thi đấu...

Và muốn thêm 20 pound (9 kg) cơ bắp trong mùa off season, thì chu kỳ steroid của bạn sẽ rất khác so với khi bạn cutting cho một giải thi đấu và cần giảm body fat trong khi duy trì cơ, tăng độ dày, độ khô và sự sắc nét của cơ bắp.

👌Steroid có hiệu quả không ?

Nhiều người dùng steroid muốn bạn tin rằng cơ thể siêu phàm của họ là kết quả của việc tập luyện chăm chỉ nhiều hơn là vì sử dụng thuốc. Tuy nhiên, điều này là không đúng. Mặc dù họ phải mất rất nhiều công sức...

Để xây dựng một vóc dáng hoàn hảo, tuy nhiên chúng cũng cần đến rất nhiều thuốc. Lý do của điều này khá đơn giản. Đó là bởi vì bạn không thể xây dựng rất nhiều cơ bắp và có được sự săn chắc / sắc nét như vậy một cách tự nhiên.

Nhưng trước khi nói về giới hạn tự nhiên đối với sự phát triển cơ bắp và giảm mỡ, chúng ta hãy xem xét sự thật về việc steroid thực sự mạnh như thế nào. Một nghiên cứu của trường Maastricht University (Hà Lan) đã phát hiện ra rằng trong khoảng thời gian 10 tuần hoặc ít hơn, mức tăng cơ trung bình ở những người tập luyện kháng lực trong khi sử dụng steroid đồng hóa dao động trong khoảng từ 4 đến 11 pounds (1-5 kg).

Bên cạnh đó, lượng cơ bắp tăng trưởng ấn tượng nhất mà các nhà nghiên cứu phát hiện được là gần 16 pound (7 kg) khối lượng cơ nạc chỉ trong 6 tuần nâng tạ với steroid. Nếu những con số trên không làm lu mờ tâm trí của bạn thì hãy xem xét điều này: các mô hình tăng trưởng cơ bắp tự nhiên dựa trên khoa học, dự đoán rằng đàn ông không thể tăng không quá 20 đến 25 pounds (9-11 kg) cơ bắp...

Trong năm nâng tạ đầu tiên (và phụ nữ có thể tăng khoảng một nửa). Như vậy, với một chu kỳ steroid phù hợp cùng chế độ tập luyện và ăn kiêng đúng cách, bạn chỉ cần 2 đến 4 tháng...

Để làm được điều sẽ mất một năm để hoàn thành một cách tự nhiên. Một nghiên cứu khác cho thấy cái nhìn sâu sắc về sức mạnh của steroid là một nghiên cứu được thực hiện với một vận động viên thể hình ưu tú.

Vận động viên này đã làm việc với các nhà khoa học trong một năm, sử dụng steroid trong gần như toàn bộ thời gian (trừ 4 tuần). Trong năm đó, anh đã tăng khoảng 15 pounds (~7kg) cơ bắp, tức là gấp khoảng 3-4 lần so với một người tập tự nhiên, với kinh nghiệm tập luyện giống như anh ta có thể đạt được. Bên cạnh đó, trong một nghiên cứu khác của trường Charles R. Drew University of Medicine and Science (USA) 43 người đàn ông được chia ngẫu nhiên vào một trong 4 nhóm. Nhóm 1 sử dụng giả dược và không tập luyện, nhóm 2 dùng testosterone và không tập luyện, nhóm 3 chỉ tập luyện, nhóm 4 dùng testosterone kết hợp tập luyện.

Các đối tượng trong nhóm được tập luyện tập, thực hiện bài squat và bench press ba lần mỗi tuần, với tổng cộng 12 set - mỗi set 6 rep. Trong đó, mức tạ mà họ nâng, được thay đổi khác nhau trong mỗi buổi tập.

Kích thước cơ bắp được đo bằng MRI (chụp cộng hưởng từ) và sức mạnh được xác định bằng 1RM. Sau 10 tuần, kết quả cho thấy: nhóm chỉ sử dụng testosterone tăng 6,6 pounds (3 kg) cơ bắp.

💪Nhóm chỉ sử dụng testosterone tăng 6,6 pounds cơ bắp

💪Nhóm chỉ tập luyện tăng 4,4 pounds cơ bắp

💪Nhóm sử dụng testosterone + tập luyện tăng 13 pounds cơ bắp

Nhóm chỉ tập luyện tăng 4,4 pounds (2 kg) cơ bắp và đặc biệt nhóm dùng testosterone kết hợp tập luyện tăng 13 pounds (5,9 kg) cơ bắp. Như vậy, nhóm chỉ dùng testosterone tăng cơ bắp nhiều hơn những người chỉ nâng tạ ba lần mỗi tuần. Và kết quả còn đáng kinh ngạc hơn nếu dùng testosterone kết hợp tập luyện. Một số người cố gắng lập luận rằng những gì chúng ta thực sự nhìn thấy ở đây chỉ là sự tích nước trong cơ bắp tăng lên. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác cũng của trường Charles R. Drew University of Medicine and Science (USA) đã chứng minh rõ ràng rằng steroid đồng hóa (anabolic steroids) làm tăng sự phát triển của các sợi cơ. Một điều khác cần ghi nhớ là các nghiên cứu liên quan đến việc sử dụng 600 mg testosterone mỗi tuần. Đây là một liều lượng vừa phải theo tiêu chuẩn hiện nay.

Tuy nhiên, nhiều người đang sử dụng liều lượng lớn hơn con số này gấp nhiều lần với nhiều loại thuốc khác nhau. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, càng sử dụng nhiều chất đồng hóa, thì chúng ta càng tăng cơ bắp.

Ở một khía cạnh khác, tăng trưởng cơ bắp và sức mạnh không phải là lợi ích duy nhất của việc sử dụng steroid. Ngoài các tác dụng này, steroid cũng giúp chúng ta duy trì một cơ thể săn chắc.

Nghiên cứu cho thấy rằng testosterone trực tiếp gây ức chế việc tạo ra các tế bào mỡ. Điều này giúp giải thích tại sao mức testosterone cao hơn được liên kết với % body fat thấp hơn.

Và đó chỉ là testosterone. Nhiều loại steroid khác cũng giúp thúc đẩy một vóc dáng săn chắc (giảm % body fat), cơ bắp hơn. Và khi được kết hợp đúng cách thì chúng sẽ vô cùng hiệu quả trong vấn đề này.

🤗Steroid và khối lượng cơ bắp

Thông thường khi nhìn vào khối lượng cơ bắp đồ sộ của các vận động viên chuyên nghiệp, đa số các bạn trẻ hoặc những người mới tập gym sẽ rất ngưỡng mộ họ. Tuy nhiên, có một sự thật mà không phải ai cũng biết.

Đó là một vài vận động viên (hoặc những người cuồng gym) có thể đã sử dụng steroid trong quá trình tập luyện. Và nếu không có steroid thì nhiều khả năng là họ sẽ không thể đạt được khối lượng cơ bắp đồ sộ như vậy.

Một nghiên cứu trên 157 vận động viên cho thấy rằng, những người sử dụng steroid với kết quả trung bình, có khối lượng cơ bắp tương đương với người giỏi nhất trong số các vận động viên natural (FFMI = 25).

Không chỉ dừng lại ở đó, người giỏi nhất trong nhóm sử dụng steroid (FFMI = 32) còn có khối lượng cơ bắp cao hơn khoảng 50% so với người bình thường.

🙄Tác dụng phụ của steroid

Steroid có thể không nguy hiểm như một số người thường nghĩ. Tuy nhiên, bất cứ ai nghĩ rằng sử dụng steroid là an toàn và vô hại thì họ đang phạm phải một sai lầm rất lớn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số tác dụng phụ của việc sử dụng steroid là có thể đảo ngược và một số thì không. Các tổn hại vĩnh viễn khi sử dụng steroid là có thể xảy ra. Ví dụ, những tác dụng phụ có thể đảo ngược (phục hồi) bao gồm teo tinh hoàn, nổi mụn, tóc và da nhờn, tăng huyết áp và nồng độ cholesterol xấu, tăng sự hung hăng và giảm số lượng tinh trùng. Các tổn thương không thể hồi phục bao gồm: hói đầu, rối loạn chức năng tim...

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon